Vì sao cốc làm bằng sứ được ưu ái hơn cốc thủy tinh?

Thủy tinh và sứ là 2 nguyên liệu đã rất quen thuộc với chúng ta. Chúng được sử dụng làm những vật dụng sinh hoạt trong gia đình hàng ngày như: bình hoa, chén, bát…và phổ biến nhất là những chiếc cốc uống nước xinh xắn. Tuy vậy, khi xét về mức độ yêu thích của người tiêu dùng về 2 dòng sản phẩm này cho thấy rằng: những chiếc cốc làm bằng sứ được ưa chuộng hơn so với cốc làm bằng thủy tinh. Một số nguyên nhân giải thích cho điều này có thể kể đến là:

  • Độ bền cơ học: Chỉ cần một sự va chạm, những chiếc cốc bằng thủy tinh có thể vỡ vụn, tạo thành những mảnh nhọn, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Thay vào đó, khi sử dụng một chiếc cốc làm bằng sứ trắng, bạn có thể yên tâm hơn về độ bền của cốc, mặc khác chất liệu sứ cũng rất dễ lau chùi và mang nét thẩm mỹ không thua kém gì so với thủy tinh.
cốc làm bắng sứ
Ly sứ màu trắng
  • Khả năng chịu nhiệt: Như chúng ta đã biết, những đồ vật bằng thủy tinh rất dễ bị gãy vỡ khi thay đổi nhiệt độ đột ngột, nguyên nhân là do độ giản nở của thủy tinh khá kém. Ngược lại với đồ dùng bằng sứ, nguyên liệu làm ra sản phẩm là từ đất sét, cao lanh và trải qua giai đoạn nung ở nhiệt độ cao (trên 1000 độ C) nên có khả năng chịu nhiệt tốt hơn. Một chiếc cốc làm bằng sứ sẽ là lựa chọn tối thích cho bạn khi sử dụng những thức uống đang sôi, nóng như: trà, cà phê…
  • Giá thành sản phẩm: Thủy tinh luôn được biết đến là nguyên liệu tạo nên những dòng sản phẩm cao cấp bởi vậy không khó hiểu khi giá thành của một chiếc cốc làm bằng thủy tinh thường cao hơn nhiều so với những chiếc cốc làm bằng sứ hay nhựa. Hiện nay, để đa dạng hơn cũng như đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng mà những chiếc cốc làm bằng sứ màu đã ra đời. Không chỉ đảm bảo về vẻ thẩm mỹ khi sử dụng mà còn giải quyết được bài toán về giá thành cho người tiêu dùng.

cốc làm bằng sứ

  • Sự đa dạng khi trang trí nội thất: Nếu những chiếc cốc thủy tinh được trưng bày trên bàn sẽ tạo nên một không gian sang trọng quý phái thì những chiếc cốc làm bằng sứ màu lại có ưu điểm hơn trong việc trang trí nội thất, bởi đồ vật bằng sứ không kén chọn không gian trang trí, nó phù hợp cho mọi thiết kế từ môi trường văn phòng, công sở cho đến phòng khách, bàn học hay bàn làm việc. Chỉ cần chọn gam màu thích hợp là bạn đã có thể tạo điểm nhấn cho không gian của mình.
  • Giá trị truyền thống: Từ xưa, người Việt đã biết sử dụng đất sét để làm nên những vật dụng dùng trong sinh hoạt gia đình. Trong suốt chiều dài phát triển cho đến tận ngày này, chất liệu đó vẫn được gìn giữ và phát triển thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Vì vậy, đồ dùng làm bằng sứ mang nét văn hóa của quê hương, của dân tộc. Dù sau này khi xã hội phát triển, các sản phẩm bằng thủy tinh được du nhập vào nước ta thì những vật dụng bằng sứ vẫn được đông đảo khách hàng yêu thích.

Trên đây là những lý do giải thích cho câu hỏi: “Vì sao cốc làm bằng sứ được ưu ái hơn cốc bằng thủy tinh”. Là một cơ sở sản xuất gốm sứ uy tín trong suốt hơn 60 năm qua, thương hiệu Thanglong ceramic đã và đang cho ra đời những sản phẩm gốm sứ nói chung và những mẫu cốc làm bằng sứ nói riêng được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng. Trong tương lai, hứa hẹn gốm sứ Thăng Long sẽ là một người bạn đồng hành trong ngôi nhà của bạn, đưa sản phẩm gốm sứ của Việt Nam đi xa hơn nữa trên thị trường quốc tế.

Tin Liên Quan